Wednesday, October 9, 2013

Ngủ ngon hơn nhờ vệ sinh đệm giường đúng cách

Nhiều người cứ nghĩ rằng, đệm không bao giờ bẩn vì đã có drap (ga) trải giường bảo vệ, muốn sạch sẽ, chỉ cần thay và giặt ga thường xuyên. Nhưng thực sự đệm trải giường có thể hấp thụ mùi và vết bẩn dễ dàng. 

Nếu bạn có trẻ con hoặc vật nuôi thì việc giữ đệm sạch lại càng khó hơn. Vì thế, giữ đệm sạch sẽ, thơm mát là một trong những điều mà bạn không thể làm để giúp bạn và gia đình có một giấc ngủ ngon.

Hãy tham khảo các vệ sinh đệm cực nhanh chóng dưới đây nhé.

Ngủ ngon hơn nhờ vệ sinh đệm giường đúng cách 1

1. Cách tẩy rửa
Chuẩn bị:
Nước, nước sô- đa, máy hút bụi, xà phòng.
Thực hiện:
1. Rưới nước sô – đa lên trên mặt đệm và để 30 phút. Nước sô – đa sẽ giúp làm sạch mùi mồ hôi và các vết bụi.
2. Dùng máy hút bụi để làm khô nước sô – đa và hút sạch bụi trên đệm.
3. Với những đệm có lỗ mà máy hút bụi không làm sạch hoàn toàn, bạn có thể lật mặt đệm xuống, dùng cây gậy đập nhẹ. Bụi từ các lỗ và các kẽ nhỏ sẽ bị loại bỏ dễ dàng.
4. Với những vết ố, vết bẩn trên đệm, bạn nên nhúng khăn bông vào ít nước pha xà phòng loãng, cọ sạch mặt đệm, sau đó phơi đệm ngoài nắng hoặc chỗ thoáng gió cho khô.
5. Với những chiếc đệm loại mỏng và bằng mút, bạn có thể mang ra ngoài trời phơi rồi đập cho sạch bụi.
6. Với những loại đệm dày, bạn cần vệ sinh một cách kỹ càng hơn:
- Lấy khăn bông to hoặc nhúng ga trải đệm vào nước lã sạch rồi vắt hết nước.
- Sau đó bạn trải tấm khăn, ga đó lên đệm và dùng cây gậy đập nhẹ. Bụi ở dưới đệm bay lên sẽ bị hút vào khăn bông, ga ướt, đệm của bạn sẽ sạch bụi. Làm một lần chưa hết, bạn có thể làm thêm 1 – 2 lần nữa theo cách trên. Sau đó phơi đệm ra ngoài trời hoặc chỗ thoáng gió cho đệm thật khô.
7. Với các vết bẩn là vết máu hay nước tiểu, bạn có thể làm sạch bằng dung dịch ôxy già, sau đó phơi khô hoặc làm khô bằng máy hút bụi, máy sấy hay quạt.
2. Cách bảo quản
- Cùng với việc làm sạch đệm hằng tuần, bạn cũng nên kết hợp thay ga trải giường và giữ gìn phòng ngủ luôn thoáng sạch.
- Luôn đặt đệm trên mặt phẳng để tránh hư hỏng.
- Hãy trở đệm thường xuyên từ chân lên đầu và thay đổi mặt đệm để đảm bảo độ bền được lâu.
- Luôn luôn giữ đệm trong tình trạng khô thoáng, nếu đệm bị ướt phải xử lý ngay để tránh tình trạng ẩm mốc.
- Nên có một lịch cố định để hút bụi cho đệm.

Thursday, October 3, 2013

Vấn đề vệ sinh môi trường: xử lý trước, trong và sau bão lụt

Nước ta nằm trong vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, mỗi năm có hàng chục cơn bão đổ bộ vào nước ta kèm theo đó là mưa to gây ra các trận lũ lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra dịch bệnh và thường để lại các hậu quả nặng nề. 

Đảm bảo cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường trong và sau khi bão lũ là cực kỳ quan trọng để phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Chúng tôi xin giới thiệu một số điểm cơ bản trong chuẩn bị và thực hành khi bão lũ xảy ra có liên quan đến nguồn nước và vệ sinh môi trường.
Chuẩn bị trước mùa bão lũ
- Huấn luyện và cung cấp các tài liệu hướng dẫn đến cán bộ y tế cơ sở thông qua các kênh thông tin đại chúng (loa, đài,báo, tivi) tuyên truyền cho nhân dân biết sử dụng các loại thiết bị, vật tư, hoá chất khử trùng nước.
- Di dời các kho hoá chất đến nơi khô ráo, không bị ngập lụt.
- Kiểm tra nhà cửa, gia cố những nơi yếu có thể bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
- Dự trữ lương thực, thực phẩm, nước sạch, chất đốt.
- Chuẩn bị một số thuốc thông thường như đau bụng, cảm sốt, thuốc tra mắt, bông băng, thuốc ngoài da.
- Chuẩn bị nilon để bịt, đậy khi giếng nước có nguy cơ bị ngập lụt.
- Với chuồng tiêu và chuồng gia súc: Lấy hết phân ra, rắc vôi bột lên trên; các nhà tiêu tự hoại hoặc thấm dội nước thì chuẫn bị sẵn nút đậy.
- Đối với cán bộ y tế và cơ sở y tế: kiểm tra công tác chuẩn bị của tuyến dưới, cập nhật thông tin về dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hoá. Chuẩn bị cơ sở thuốc dự phòng và chữa bệnh chủ yếu là đường tiêu hoá. Các cơ số này được đóng gói sẵn để có thể vận chuyển nhanh nhất đến các nơi bão lụt xảy ra. Chú ý thời hạn sử dụng và bổ sung thuờng xuyên. Chuẩn bị các loại hoá chất khử trùng như là phèn chua, chloramin B bột 25%, hoặc chlorua vôihoặc canxi hypoclorit 70%, chloramin B viên 0,25g, viên khửkhuẩn làm sạch nước Aquatabs, các tờ rơi hoặc tài liệu truyền thông phát cho cộng đồng.
Xử lý nước ăn uống và vệ sinh môi trường trong khi ngập lụt
Xử lý nước uống
- Làm trong nước bằng phèn chua: 1g phèn chua trong 20 lít nước khuấy đều để trong 30 phút cho cặn lắng xuống đáy rồi gạn lấy nước trong, có thể dùng vải sạch để lọc nước, làm vài lần cho đến khi nước trong.
- Khử trùng bằng hoá chất:Mỗi viên chloraminB hàm lượng 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước và 1 viên Aquatabs 0,67g có thể khử trùng được 20lít nước trong.
- Chú ý: không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn hoặc các chất hữu cơ trong nuớc sẽ hấp phụ hết Chlo hoạt tính và làm mất tác dụng khử trùng của Chlo. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi chlo thì việc khử trùng mới có tác dụng. Nếu lỡ cho quá nhiều Chlo thì phải chờ 30 phút hoặc một giờ cho bớt mùi nồng và nước này phải được đun sối mới uống được.
An toàn thực phẩm trong khi ngập lụt
Trong khi ngập lụt các loại lương thực, thực phẩm rất dễ bị hư hỏng hoặc bị ô nhiễm bởi các hoá chất độc haị, vi sinh vật gây bệnh. Vì vậy, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm phải được chú trọng. Các loại thực phẩm phải được nấu chín trước khi ăn; không sử dụng thực phẩm ôi thiu, nên ăn ngay sau khi nấu . Trong khi lũ lụt không nên ăn rau sống. Trong trường hợp không đun nấu được thì các sản phẩm như mì ăn liền đóng gói, thực phẩm đóng hộp và nước uống đóng chai là tốt nhất. Nước dùng cho ăn uống phải được khử trùng và đun sôi. Các nguồn thực phẩm cứu trợ phải có nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng.
Xử lý nước ăn uống và vệ sinh môi trường sau bão lụt
Xử lý các giếng nước: Thực hiện ba bước
- Thau rửa giếng nước: làm sạch nước ở giếng, các hố nước xung quanh thành giếng, múc hết nước bẩn ở giếng bị ngập lụt ra (nếu có thể).
Làm trong nước giếng: dùng phèn chua (loại thường dùng là phèn nhôm) với liều lượng là 50g/1 m3 nước, nếu nước đục nhiều có thể cho lượng phèn tối đa là 100g/1m3 nước. Hoà tan hết lượng phèn cần thiết vào một gầu nước, tưới đều lên giếng nước, thả gầu chìm sâu xuống nước rồi kéo mạnh lên khoảng 10 lần rồi để từ 30 phút đến 1 giờ cho cặn lắng xuống hết thì tiến hành khử trùng.
- Khử trùng giếng nước: về nguyên tắc nước giếng sau khi khử trùng phải có nồng độ Chlo thừa là 0,5-1,0mg/lít (có mùi nồng của Chlo). Có thể dùng một số hoá chất khác như: Chorua vôi 20% (13g/m3) hoặc Chorua vôi 70% 94g/m3).
- Chú ý: Nếu nước chưa được làm trong hoàn toàn thì thuờng phải thêm bột Chloramin B, và ngửi thấy mùi Chlo thì việc khử trùng mới có tác dụng; nước đã khử trùng phải đun sôi mới được sử dụng. Trong trường hợp không có hoá chất để khử trùng chỉ ăn uống nước đã đun sối từ 10 phút trở lên và không ăn các loại rau sống bằngnước chưa khử trùng.
Nguyên tắc phòng chống bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa
- Thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo chống dich các cấp.
- Áp dụng các biện pháp dự phòng chủ động trước khi xảy ra lũ lụt là yếu tố mang tính quyết định.
- Khi lũ lụt xảy ra, việc xử lý nước ăn uống, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh.
Tiến hành ngay các biện pháp y tế để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.
- Tổ chức tốt hệ thống giám sát thống kê báo cáo tình hình các bệnh truyền nhiễm để xác định sự bùng phát dịch bệnh và khẩn trương tiến hành các biện pháp khống chế.
- Nhanh chóng điều tra các điểm được báo cáo về sự bùng phát dịch bệnh. Tổ chức cấp cứu, cách ly, và điều trị kịp thời để làm giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và chết.
- Cung cấp đủ cơ số thuốc, hoá chât, vật tư để thu dung và điều trị kịp thời các trường hợp bệnh khi có dịch xảy ra.
- Sử dụng viên sủi Aquatabs 67mg để khử trùng nước ăn uống hoặc các hoá chất như Chloramin B xử lý môi trường, nguồn nước.
Đề phòng một số bệnh thường gặp sau lũ lụt
Phòng bệnh đau mắt đỏ
- Không rửa mặt hoặc tắm bằng nước bẩn.
- Không để trẻ em tắm gội,chơi đùa với nước bẩn.
- Tra thuốc nhỏ mắt (Chloramphenicol 0,4% hoặc Argirol 1%) cho tất cả những người có nguy cơ tiếp xúc với nước bẩn.
- Rửa tay bằng xà phòng với nước sạch.
- Không dùng chung khăn mặt và chậu với người bị đau mắt đỏ.
- Chú ý diệt ruồi vì ruồi truyền bệnh đau mắt đỏ từ người bệnh sang người lành.
Phòng bệnh ngoài da do nước
- Không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn. Nếu không có nước giếng đã được khử trùng thì phảiđánh phèn hoặc lọc nước bằng cát.
- Không mặc áo quần ẩm ướt.
- Trong mùa lũ không để trẻ em bơi lội, tắm gội hoặc chơi đùa trong nước ngập vì nước rất bẩn, không chỉ gây ra bệnh ngoài da mà còn gây ra các bệnh đường tiêu hoá do trẻ nuốt phải nước bẩn.
- Hạn chế lội vào chổ nước bẩn tù đọng. Nếu bắt buộc phải lội vào nước bẩn thì ngay sau đóphải rửa ngay bằng nước sạch và lau khô , nhất là các kẽ ngón tay, ngón chân.
Phòng chống các bệnh do đường tiêu hoá và bệnh do vector truyền
Thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, nhưng cần lưu ý một số điểm sau:
- Thực hiện nguyên tắc"Ăn chín, uống chín"
- Không nên ăn rau sống.
- Đảm bảo đủ nuớc sạch cho ăn uống, sinh hoạt.
- Xử lý tốt nguồn phân, chất thải, rác thải và xác chết.
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
- Uống hoặc tiêm vaccin phòng bệnh khi có chỉ định.
- Ngủ màn.
- Loại bỏ những vùng nước tù đọng là nơi sinh sản của muỗi.
- Phun hoá chất khử trùng ở các nơi có nguy cơ cao hoặc khu vực có ổ dịch sốt rét, sốt xuất huyết.

Sunday, September 29, 2013

Mẹo đơn giản vệ sinh đệm trải giường mùa đông

Một tấm đệm trải giường sạch sẽ, thơm mát sẽ giúp bạn và gia đình có một giấc ngủ ngon.
Nhiều người cho rằng đệm trải giường không bao giờ bị bẩn vì được phủ một lớp ga trải giường và thay mới thường xuyên. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Đệm trải giường rất dễ hấp thu mùi và các vết bẩn trong sinh hoạt hàng ngày.
Nếu bạn nghĩ đến tất cả những bụi bẩn, vi khuẩn, thậm chí là sinh vật sống đang trú ngụ trên tấm đệm thì bạn khó lòng có được giấc ngủ ngon.
Trung bình mỗi con người dành khoảng 1/3 thời gian cuộc đời để ngủ. Như vậy, mỗi ngày chúng ta đều dành tối thiểu 6 – 7 tiếng nằm ngủ trên chiếc giường của mình. Việc giữ cho đệm trải giường luôn sạch sẽ, thơm tho sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình có những giấc ngủ thật tuyệt vời.
Chỉ cần vài bước đơn giản sau đây, đệm của bạn sẽ luôn sạch sẽ và thơm mát trong một thời gian dài.
1. Phơi đệm dưới nắng thường xuyên
Bất cứ khi nào có thể, hãy kéo chiếc đệm của bạn ra ngoài trời trong không gian rực rỡ nắng. Nếu không thể, hãy mở các cửa sổ, kéo rèm lên để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên chiếc nệm của bạn. Ánh sáng mặt trời giúp đánh bật mùi cơ thể tích tụ lâu ngày trên đêm cũng như là một chất khử trùng tự nhiên và hoàn toàn miễn phí.
2. Dọn dẹp giường ngủ mỗi ngày
Hãy bỏ hết tất cả các tấm ga trải giường ra bất cứ khi nào bạn không ở nhà và để chúng tránh xa chiếc giường ít nhất 30 phút. Điều này sẽ ngăn chặn sự tích tụ độ ẩm gây ra nấm mốc và mùi hôi, giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc đệm.
Mẹo hay vệ sinh đệm trải giường mùa đông
Nên vệ sinh đệm trải giường thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn, các vết bám và giữ cho đệm có mùi thơm dễ chịu.
3. Làm sạch với bột baking soda
Loại bột này bán rất nhiều ở siêu thị. Hãy bỏ các tấm ga giường ra và rắc bột lên đầu các tấm nệm. Nếu để baking soda trong tủ lạnh, chúng hoạt động như một nam châm hút mùi thì với các tấm nệm cũng vậy. Bạn cũng có thể chọn 1 số loại baking soda có mùi thơm như hoa oải hương hay vanilla, nhưng không quá nồng, nếu không chúng sẽ phản tác dụng và khiến bạn đau đầu và mệt mỏi khi thức dậy.
4. Chăm giặt ga trải giường
Điều này là đương nhiên đúng không? Những tấm ga giường cần được giặt sạch, xịt những mùi thơm nhẹ nhàng để bạn được thoải mái. Hãy nhớ là giặt các tấm ga này bằng nước nóng nhé, điều này sẽ diệt khuẩn cũng như dễ dàng tẩy đi những vết bẩn đáng ghét trên giường. Đừng quên phơi thơm mùi nắng trước khi mang chúng trải lại trên giường.
5. Không quên xoay đệm
Xoay tấm đệm của bạn theo các hướng mỗi 6-8 tuần một lần. Xoay trên, xoay dưới, xoay trước, xoay sau,... để đảm bảo sự thoải mái cho giấc ngủ của bạn.
Mẹo hay vệ sinh đệm trải giường mùa đông
Vệ sinh đệm trải giường tại nhà thực ra không hề khó và bạn có thể dễ dàng làm được một mình.
6. Tẩy sạch những vết bẩn
Không thể tránh khỏi việc đôi lúc bạn rớt bẩn một số thứ lên tấm ga trải giường hay đệm. Hãy làm ướt chỗ bẩn và đặt một vật nặng lên để chất ẩm thấm qua tấm đệm, rồi lau ngay lại bằng một chiếc khăn khô. Cuối cùng là rắc lên chỗ ướt bột baking soda để loại bỏ vi khuẩn và hơi ẩm còn sót lại. Càng để lâu, bột baking soda càng có tác dụng, và thường thì để qua đêm sẽ là tốt nhất.
7. Phòng ngừa các vết bẩn
Tấm ga trải giường bao giờ cũng phải làm từ vải cotton để hấp thụ tốt mồ hôi và dầu trên cơ thể bạn nhé. Hãy giặt chúng thật thường xuyên, khoảng 1 lần 1 tuần để giữ đệm luôn có một mùi thơm tươi mới nhé. Chỉ cần bạn chú ý hơn, cẩn thận hơn, bạn đã có thể tận hưởng những giấc ngủ tuyệt vời trong nhiều năm tới rồi đấy.

Tuesday, September 24, 2013

Sống khỏe nhờ…vitamin

Hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể chính là bí quyết giúp bạn luôn tươi trẻ, đẹp hơn với năng lượng tràn đầy. Điều đó phải được bắt nguồn từ việc xây dựng chế độ dinh dưỡng thông minh, lành mạnh…

 Đi cùng với mức sống được nâng cao là sự căng thẳng tâm lý và những vấn đề mới về chế độ dinh dưỡng khiến nhiều người không cân bằng được nhịp sống và sức khỏe. Ngược lại, nhờ khả năng “quản trị” quỹ thời gian và điều hòa nhịp sống, không ít người lại bỗng dưng từ vịt hóa thiên nga chỉ nhờ liệu pháp vitamin tự nhiên.

Việc bổ sung nguồn vitamin tự nhiên hàng ngày rất quan trọng, giúp gia tăng đề kháng, mang đến một cơ thể khỏe mạnh. Chỉ với cách đơn giản là dùng trái cây, rau củ hoặc uống nước ép trái cây, rau củ mỗi ngày mà một người phụ nữ có thể trẻ ra hàng chục tuổi với làn da trắng mịn và căng láng. Trong khi đó, với mỗi bữa ăn hàng ngày, chỉ cần chú ý kết hợp hài hòa giữa các loại thực phẩm nhằm kích thích khẩu vị và bổ sung vitamin thiết yếu là có thể sở hữu một hệ xương vững chắc, một cơ thể căng tràn sức sống, cũng như thần thái tinh nhanh.

Ngoài tác dụng gia tăng đề kháng, vitamin từ thiên nhiên còn chứa một hàm lượng dưỡng chất giúp nuôi dưỡng làn da trẻ hóa từ bên trong. Từ trước đến nay, việc làm đẹp da bằng mỹ phẩm chỉ có tác dụng ngắn hạn, chưa kể nếu da bạn là loại da dễ kích ứng thì không thể dùng mỹ phẩm để giúp da đẹp như mong muốn… Vì thế, để nuôi dưỡng làn da đẹp, chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng trong khẩu phần với đủ các nhóm chất (chất đạm, chất xơ, chất đường bột, thay chất béo động vật bằng chất béo thực vật, đặc biệt là các vitamin cần thiết cho cơ thể) đóng vai trò rất quan trọng.

Bổ sung vitamin từ…nước uống


Vitamin giúp khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật và đặc biệt, giúp con người trẻ đẹp hơn. Nhưng các nghiên cứu y khoa lại cho thấy, cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin cần thiết nên cần được bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên, bổ sung vitamin bằng phương pháp và hình thức nào, bao nhiêu là đủ ? vẫn là những câu hỏi nan giải của không ít người.

Thực tế, phần lớn các loại vitamin đều được bổ sung bằng đường ăn, uống tuy nhiên, có một khó khăn là đa số chúng lại rất dễ bị phá hủy trong môi trường tự nhiên, nhất là khi nấu nướng. Việc nấu nướng không đúng cách có thể phân hủy tới 95% vitamin C và vitamin B. Nhiệt độ càng cao, thời gian đun nấu càng lâu thì khả năng vitamin bị phá hủy càng lớn. Ngoài ra, trong quá trình chế biến rau, củ, có thể vitamin mất đi rất nhiều. Như vậy, dù có ý thức bổ sung vitamin hàng ngày nhưng rốt cục nhiều người vẫn thiếu vitamin trầm trọng vì những lý do lãng xẹc.

Trong vô số những cách bổ sung vitamin cho cơ thể thì bổ sung vitamin từ…nước uống được cho là tiện lợi và hữu ích, được nhiều người tiêu dùng hiện đại chọn lựa. Nghe thì có vẻ lạ lùng nhưng kỳ thực việc sử dụng nước giải khát đóng chai có chứa vitamin khiến con người không phải đau đầu để tính toán lượng thực phẩm cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, ở môi trường làm việc hiện đại, không phải lúc nào cũng “chăm chăm” mang theo lọ vitamin trong túi, lúc này nước giải khát bổ sung vitamin tỏ ra hữu dụng khi có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, vừa có tác dụng giải khát, vừa bổ dưỡng cho cơ thể, đem lại sự sảng khoái và hứng khởi.

Sản phẩm nước giải khát bổ sung vitamin được sản xuất trên công nghệ chiết lạnh vô trùng aseptic nên có thể giữ trọn vẹn hàm lượng vitamin trong sản phẩm. Đây chính là tính ưu việt hàng đầu của dòng sản phẩm này. Đồng thời, dạng nước uống đóng chai có mùi vị thơm ngon với các thành phần chính là: vitamin C, vitamin nhóm B, taurine – inositol tạo nên công thức độc đáo, dễ uống, trong đó, vitamin C đóng vai trò chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch và giảm stress cho cơ thể; vitamin nhóm B đóng vai trò xúc tác giúp chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng; taurin & inositol tốt cho hoạt động trí não. Việc bổ sung vitamin từ nước giải khát đóng chai rõ ràng là sự lựa chọn đúng đắn.

Wednesday, September 18, 2013

Liên Hệ

Công ty cổ phần Thương mại và Phát triển Đất Việt (Dat Viet Jsc).
Địa chỉ: Số 8, ngõ 112/95, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Email: datvietjsc.vn@gmail.com - Tel: 047-3019019, Fax: 043-7711747

VĂN PHÒNG KIẾN LỬA TẠI HÀ NỘI

Số 8, ngõ 112/95, Ngọc Khánh,
Ba Đình, Hà Nội.
Tel: 047-3019019, Fax: 043-7711747

VĂN PHÒNG KIẾN LỬA TẠI TP HỒ CHÍ MINH

P 218, 181 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé,
Quận 1, Tp Hồ Chí Minh.
Tel: 08.35.019.345

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHUYỂN NHÀ

Hotline: 0913.07.71.71

HỖ TRỢ DỊCH VỤ TAXI TẢI

Hotline: 0913.07.71.71

Nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu càng đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân càng tăng cao. Ngày nay, với sự phong phú của nhiều loại thực phẩm dùng trong dịp Tết cổ truyền như: Bánh kẹo, nước giải khát, rượu bia, hoa quả… thì nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng ngày càng nhiều hơn, nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
Từ hơn một tháng nay, thị trường thực phẩm phục vụ tết Trung thu, đặc biệt các loại bánh Trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp. Bên cạnh sự phổ biến của nhiều chủng loại bánh của các hãng bánh lớn có thương hiệu như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị... thì sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo của các cơ sở sản xuất tư nhân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận cũng xuất hiện khá nhiều tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm.
Đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP tỉnh kiểm tra cửa hàng bán bánh Trung thu trên địa bàn thị trấn Lim (Tiên Du).

Theo các chủ cửa hàng thì một vài năm trở lại đây, hầu hết khách hàng không chỉ quan tâm đến giá cả, mẫu mã sản phẩm mà đã cân nhắc kỹ các thông tin về sản phẩm như nhà sản xuất, hạn sử dụng trước khi lựa chọn. Nhiều khách hàng cũng không ngại bày tỏ nỗi lo về mất ATVSTP sau khi nghe nhiều thông tin về bánh Trung thu hết hạn 2 năm vẫn bày bán hay thông tin bánh Trung thu của Trung Quốc chất lượng xấu tuồn vào Việt Nam… Nhận thức của đại bộ phận người dân về ATVSTP đã thay đổi nên các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu cũng điều tiết việc nhập và bày bán sản phẩm theo thị hiếu người tiêu dùng. 
Còn đối với những người tiêu dùng có kinh nghiệm, vấn đề mất ATVSTP phần nhiều đến từ những sản phẩm bánh Trung thu không có nhiều uy tín. Chị Nguyễn Thị Huế, khu đô thị Vũ Ninh - Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) chia sẻ: “Tôi về quê và thấy bánh Trung thu của các cơ sở tư nhân được đa số bà con cân nhắc lựa chọn vì giá cả rẻ hơn đáng kể so với các hãng lớn. Nhưng tôi thì nghĩ, mỗi năm chỉ có một dịp Trung thu nên tôi vẫn lựa chọn những hãng bánh có tên tuổi. Phần vì sẽ bảo đảm ATVSTP, phần vì có nhiều loại hương vị. Nếu hàng nào bày bán bánh Trung thu ngoài trời có ánh nắng chiếu vào sẽ không chọn vì bánh sẽ bị biến chất”.
Nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra tập trung kiểm tra chất lượng ATVSTP tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và đồ chơi Trung thu trên địa bàn tỉnh để kịp thời ngăn chặn những hành vi sai phạm.
Về nội dung trọng điểm của đợt thanh tra, ông Trần Danh Phượng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, Trưởng Đoàn thanh tra liên ngành số 1 cho biết “Là đơn vị trực tiếp quản lý nhà nước về ATVSTP, chúng tôi tham mưu BCĐ liên ngành về ATVSTP tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về chất lượng ATVSTP trong dịp Tết Trung thu. Đợt thanh kiểm tra sẽ tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát… đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc các làng nghề truyền thống, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm ATVSTP. Chúng tôi cũng gợi ý thêm cho các đoàn về việc kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ các loại đồ chơi Trung thu”.
Theo đó, các đoàn thanh tra liên ngành sẽ kiểm tra các quy định hiện hành liên quan đến lĩnh vực hoạt động của cơ sở như: Công bố tiêu chuẩn sản phẩm/công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP; ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm; quảng cáo sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; chất lượng sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; quy trình chế biến bảo quản thực phẩm và tiến hành lấy mẫu khi cần thiết.
Hiện nay, người dân có thể cơ bản yên tâm khi tìm mua các loại bánh kẹo Trung thu song kinh nghiệm nhiều năm qua cho thấy, thường đến sát ngày Trung thu mới là thời gian cao điểm người dân bắt đầu mua nhiều thực phẩm. Đó cũng là lúc các cơ sở kinh doanh bánh kẹo lậu lợi dụng sự chủ quan, sơ hở của người dân, trà trộn các sản phẩm nhập lậu, không rõ xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh để trục lợi và đánh lừa người tiêu dùng.
Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn. Tết Trung thu đang đến gần, để nhà nhà đều có niềm vui trọn vẹn, người tiêu dùng cần đồng thuận và trách nhiệm cao trong bảo đảm ATVSTP. Đây chính là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm ATVSTP một cách bền vững trong tình hình hiện nay.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, vì thế bảo đảm ATVSTP, nhất là khi chuẩn bị bước vào mùa cưới là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Xác định tầm quan trọng của vấn đề ATVSTP đối với xã hội, những năm qua, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo ATVSTP tăng cường chỉ đạo các cơ quan hữu quan đẩy mạnh tuyên truyền, cấp phép cho các cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong việc giữ gìn vệ sinh thực phẩm; vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; xử lý kịp thời khi có các vụ ngộ độc xảy ra…
Đoàn kiểm tra ATVSTP của tỉnh kiểm tra một cơ sở sản xuất giò, chả tại thị trấn Phố Mới (Quế Võ) 
6 tháng đầu năm, các cấp, ngành hữu quan đã mở được hơn 28 lớp tập huấn về ATVSTP cho hơn 1.408 lượt người; tổ chức 8 buổi nói chuyện cho 424 người; phát hành hằng trăm đĩa CD, DVD, hơn 4.400 tờ gấp, tờ rơi… có nội dung liên quan đến ATVSTP. Ban chỉ đạo các cấp cũng thành lập các đoàn tiến hành kiểm tra thường xuyên công tác ATVSTP trên địa bàn, nhất là vào các dịp Tết Nguyên đán, tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, tại các lễ hội, sự kiện lớn…
Mặc dù các cấp, các ngành đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, nhưng vẫn có nhiều đơn vị, doanh nghiệp vi phạm quy định về ATVSTP. Qua kiểm tra trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã phát hiện 1.184 cơ sở có vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, đã cảnh cáo 89 cơ sở, đề nghị hủy, loại sản phẩm đối với 24 cơ sở sản xuất; phạt hành chính hàng chục cơ sở với số tiền hơn 37 triệu đồng.
Trên địa bàn vẫn để xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Trong các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận thì hầu hết xảy ra trong cộng đồng khi người dân tổ chức tập trung ăn uống hoặc gia đình có việc cưới, việc tang. Mới đây nhất, ngày 2-9 tại thôn tại thôn Giới Tế (xã Phú Lâm, Tiên Du) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 27 người phải nhập viện, khoảng 30 người được điều trị tại Trạm y tế xã và tại nhà. Hay vụ ngộ độc tại gia đình ông Nguyễn Bá Thiện xã Bình Định (Lương Tài) ngày 2-6. Trong số 8 người người ăn có 6 người bị ngộ độc, 5 người phải nhập viện. Không chỉ xảy ra ở cộng đồng, ngộ độc xảy ra ở bếp ăn tập thể, như trường hợp tại công ty Sung Woo Vina (Thuận Thành). Trong bữa ăn đêm ngày 18-3-2013 có có 262 người ăn thì có 11 người bị ngộ độc và phải nhập viện. Mặc dù các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh không nhiều, chưa có người tử vong, song đã gây thiệt hại về kinh tế, tâm lý hoang mang lo lắng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bị ngộ độc.
Qua một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn có thể thấy rằng nhiều tập thể, người dân nhận thức chưa đúng đắn về công tác ATVSTP. Trong chế biến thực phẩm thường ngày hoặc chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể, trong đám ma, đám cưới, bữa ăn đông người… vẫn chưa tuân thủ những qui định ATVSTP như không bảo đảm cơ sở vật chất; không được trang bị đầy đủ kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm; chưa quan tâm đến nguồn cung cấp thực phẩm; bảo quản thực phẩm không đúng qui định… Bên cạnh đó, trong xã hội vẫn còn những người vì lợi ích cá nhân, bất chấp thủ đoạn để sản xuất, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm “bẩn” hay dùng thuốc kích thích, tăng trọng vượt mức cho phép để tăng nắng suất cây trồng, vật nuôi.
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, các cấp, các ngành hữu quan, đặc biệt Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP cần tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi đối với vấn đề ATVSTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm nhất là trong các dịp lễ, tết, hội hè, đình đám, các bếp ăn tập thể, gia đình có việc tang, việc cưới; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, nhà hàng, khách sạn, nơi cung cấp thực phẩm. Đối với mỗi người, mỗi nhà cần nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân để bảo vệ sức khỏe của chính mình.